1. Tên Tiếng anh và tên Latin
Lemongrass/ Cymbopogon flexuous
2. Phương pháp sản xuất Tinh dầu sả chanh
Chưng cất lôi cuốn hơi nước hòan toàn từ nguyên liệu thiên nhiên
3. Phần thực vật Tinh dầu sả chanh
Lá sả chanh xanh, tươi, đem chưng cất trong vòng 24 tiếng sau khi cắt
4. Chưng cất Tinh dầu sả chanh
Cần bao nhiêu nguyên liệu để chưng cất, tinh dầu sả chanh Sun Scent có đắt hay không?
Một tấn lá sả chanh tươi chưng cất được 2-3 lít tinh dầu nguyên chất. Như vậy tinh dầu Sun Scent cực kỳ đậm đặc, 1 ml tương đương với công dụng của 0.5kg sả tươi. Chính vì vậy tinh dầu sả chanh Sun Scent luôn phát huy tối ưu các công dụng thường được nhắc đến của cây sả như đuổi muỗi, thư giãn, khử mùi, kháng khuẩn, làm lành. Khi khách hàng hiểu biết thực sự về đầu vào và quy trình sản xuất tinh dầu thiên nhiên nguyên chất, quý khách có thể hiểu mức giá Sun Scent đưa ra là hợp lý so với chất lượng.
(chưng cất tinh dầu sả chanh bằng nồi điện)
Hàng rẻ là hàng hương liệu tổng hợp, hoặc đã tinh dầu nguyên chất bị phân đoạn tách chất (chất hữu ích nhà sản xuất bán riêng cho công ty dược hoặc mỹ phẩm) sau đó lại bổ sung lại hương liệu để tạo mùi rồi bán ra thị trường (tinh dầu nhập khẩu Ấn độ, Trung Quốc thường là dạng này).
Hoặc tinh dầu giá rẻ cũng có thể là hàng nguyên chất, chưng cất tại Việt Nam, nhưng nguyên liệu đầu vào chất lượng kém như nguyên liệu cây trồng canh tác hóa học, lá khô, thối, máy móc thô sơ thủ công... tinh dầu loại này dù không lẫn hương liệu nhưng thường không thơm và cũng không có tác dụng tốt với sức khỏe như tinh dầu chất lượng cao của Sun Scent.
Để hiểu rõ các cấp độ của tinh dầu, mời các bạn xem thêm bài viết tại Đây
5. Mô tả mùi hương Tinh dầu sả chanh
Tinh dầu sả chanh Sun Scent có mùi thơm tươi mát, thơm ngọt đặc trưng của sả pha note mùi chanh nhẹ (đây là lý do gọi là sả chanh để phân biệt với các giống sả khác, chứ không phải nấu sả kết hợp quả chanh)
Nhiều đơn vị khác trên thị trường dù bán tinh dầu nguyên chất nhưng chất lượng thấp, thường dùng lá sả khô, héo, để lâu ngày mới chưng cất nên tinh dầu có mùi nồng, ngái; hoặc chưng cất với công nghệ thô sơ, quá nhiệt cũng làm tinh dầu vỡ hết các cấu tử thơm, chỉ còn thành phần chính là Citral, khiến mùi tinh dầu trở nên nhạt/nồng/ngái/khét chứ không dễ chịu như mùi của tinh dầu sả chanh tại Sun Scent
6. Công dụng và cách sử dụng tinh dầu sả chanh
Sả chanh là giống sả được dùng trong thực phẩm, dược liệu rất phổ biến. Tinh dầu sả chanh có công dụng nổi bật là đuổi muỗi, khử mùi, kháng khuẩn, làm thư giãn, bên cạnh đó tinh dầu sả chanh cũng rất hữu ích trong việc làm đẹp, dưỡng da và dưỡng tóc.
CÔNG DỤNG NỔI BẬT NHẤT
|
CÁCH SỬ DỤNG
|
Đuổi muỗi
|
- Khuếch tán bằng máy khuếch tán, đèn xông tinh dầu, bát nước nóng, bông gòn, vải dạ, cục đất sét/đất nung
- Pha với nước, lắc mạnh cho các hạt tinh dầu vỡ ra (tinh dầu không tan trong nước) hoặc pha tinh dầu với cồn y tế/rượu mạnh trước khi pha vào nước, sau đó cho vào lọ có vòi xịt phun sương, đem xịt phòng
- Pha với dầu nền tỉ lệ 1-3% xoa lên da giúp chống muỗi cắn;
|
Giúp thư giãn, giảm căng thẳng
|
Nhỏ vài giọt tinh dầu sả chanh vào máy khuếch tán, đèn xông tinh dầu, bát nước nóng, bông gòn, vải dạ, cục đất sét/đất nung khô để làm thơm không gian, thư giãn tinh thần
|
Tinh dầu sả chanh tốt cho da nhờn và da mụn
|
Nhỏ vài giọt vào bát nước nóng, hoặc máy xông mặt để xông mặt để phát huy công dụng dưỡng da này
|
Tinh dầu sả chanh giúp giải cảm
|
Nhỏ 2-3 giọt vào bát nước nóng hoặc chậu nước nhỏ, phủ khăn kín qua đầu để xông hơi nóng kèm tinh dầu bốc lên. Cách xông này đơn giản mà hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng nghẹt mũi, đau đầu do cảm cúm, và bệnh cũng khỏi nhanh hơn.
|
Tinh dầu sả chanh giúp chăm sóc tóc
|
Pha thêm vài giọt tinh dầu sả vào dầu gội/dầu xả/dầu ủ tóc giúp mượt tóc, giảm gãy rụng, và mọc nhanh hơn
|
Dùng xịt phòng hoặc xịt sàn xe hơi
|
Pha khoảng 30 giọt tinh dầu sả chanh vào khoảng 100ml nước cất, nếu không có nước cất bạn có thể dùng nước tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội, lắc đều và xịt khắp phòng hoặc sàn xe ô tô. Hoặc pha 30 giọt tinh dầu quế với 30ml rượu vodka, hoặc cồn y tế bán ở hiệu thuốc và 70ml nước sạch. Lắc đều hỗn hợp và dùng dần. Nếu dùng cồn y tế hoặc rượu vodka bạn có thể để dung dịch được khoảng 1 năm, Tuy nhiên nên dùng nước tinh khiết sẽ giúp giữ được đúng mùi tinh dầu và tốt nhất cho sức khỏe
|
Dùng làm thơm quần áo
|
Thấm 2-3 giọt tinh dầu sả chanh vào bông gòn hoặc miếng đất sét hoặc vỏ bưởi khô, để vào tủ quần áo, hoặc cho vài giọt tinh dầu vào lần xả nước cuối cùng khi giặt sẽ giúp quần áo không bị hôi mà phảng phất mùi thơm của sả
|
Dùng để lau nhà
|
Cho vài giọt tinh dầu sả chanh vào nước cuối lau sàn giúp nhà cửa thơm tho tự nhiên, diệt khuẩn rất hiệu quả
|
7. Tinh dầu sả chanh nguyên chất có thành phần cấu tử như nào?
Để xác minh được một mẫu tinh dầu có phải nguyên chất hay không, phương pháp tốt nhất là kiểm nghiệm bằng máy phân tích theo phương pháp sắc ký GCMS. Khi đi qua phân tích này, tất cả các phân tử cấu tạo nên tinh dầu (cấu tử) đều được phát hiện, Sun Scent tự hào mang đến cho quý khách loại tinh dầu nguyên chất hoàn toàn tinh khiết, với bảng test từng lô cụ thể như sau:
8. Phân biệt các giống sả chanh phổ biến tại Việt Nam
Hiện tại, tại Việt Nam đang phổ biến nhất là hai giống sả, đó là sả chanh củ tím và sả chanh củ trắng xanh.
Sả chanh tím:
Sả chanh tím thường được trồng ở vùng Tây Nguyên (Đắc Lắc, Gia Lai), Thanh Hóa, Hòa Bình và các tỉnh miền Bắc…Người ta thường gọi giống
sả này là sả Bắc, sả tím hoặc sả đùi gà. Củ loại này nhỏ, cây mọc như cánh quạt và gốc cây sả có màu tím. Loại Sả này thường được bán và được dùng nhiều làm gia vị bởi thị trường miền Bắc và miền Trung Việt Nam…vì người dân khu vực này chuộng hương vị sả tím.
Sả chanh trắng xanh:
Sả trắng xanh có đặc tính là cây to, mộc thẳng, củ to, cây có màu trắng xanh. Được trồng chủ yếu ở miền Tây trên đất phù sa, cụ thể là vùng Gò Công, Tiền Giang. Giống
sả này được ưa chuộng bởi khẩu vị và nhu cầu người dân khu vực miền Nam.
Mùi hương tinh dầu:
Hai loại sả chanh nêu trên trồng tại những vùng miền khác nhau, sả tím chủ yếu được trồng ở đất đồi núi và sả trắng xanh được trồng chủ yếu ở đất phù sa. Vì lẽ đó tất nhiên tinh dầu chưng cất từ hai giống sả ấy cũng khác nhau, cụ thể như sau:
Sả chanh tím thường trồng ở đất đồi Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung, miền núi phía bắc cho tinh dầu có mùi nồng đậm hương sả, hơi ngọt.
Sả chanh trắng xanh (trồng trên đất phù sa miền tây có mùi dịu và ngọt, note chanh rõ hơn.