Làm sao để sản xuất được nước hoa hồng thực sự chất lượng?
Nước hoa hồng trên thị trường có rất nhiều phẩm cấp chất lượng khác nhau, nhiều loại chỉ là nước hỗn hợp các hương liệu, cồn và chất dưỡng da tổng hợp nhưng vẫn được gọi là Nước hoa hồng. Nước hoa hồng đã trở thành danh từ chung cho tất cả những thứ nước dưỡng da - tonner, như kiểu người ta gọi xe máy là Honda, máy tính bảng là iPad vậy.
Wikipedia tiếng Anh định nghĩa nước hoa hồng là sản phẩm phụ của quá trình chiết xuất tinh dầu hoa hồng. Tuy nhiên để sản xuất nước hoa hồng chất lượng cao chuẩn mực thì nước hoa hồng (rose water/rose hydrosol) là sản phẩm chính, khi này tinh dầu hoa hồng mới là sản phẩm phụ nhưng sẽ không được tách ra khỏi nước hoa hồng.
Nước hoa hồng THẬT SỰ CHẤT LƯỢNG không phải là loại nước thu được cùng với quá trình chiết xuất tinh dầu, cũng không phải là loại nước thu được sau quá trình chiết xuất tinh dầu. Nước hoa hồng thật sự không phải co-product, cũng không phải by-product của quá trình chiết xuất tinh dầu.
Để có được hydrosol tốt nhất từ hoa hồng, hoa oải hương hay bất cứ loại nguyên liệu nào khác thì người chiết xuất chỉ dùng hoa hồng/hoa oải hương để chiết xuất lấy nước hoa hồng/hoa oải hương mà thôi, nghĩa là họ sẽ KHÔNG TÁCH TINH DẦU RA KHỎI NƯỚC.
Trên thị trường hiện nay chủ yếu phố biến loại "nước hoa hồng" với thành phần là witch hazel/nước cây phỉ và aloe vera/nước lô hội và chiết xuất oải hương, hoặc hương liệu hoa hồng. Đây hoàn toàn không phải là loại nước hoa hồng đúng nghĩa và công dụng dưỡng da không thể so sánh được với loại hàng cao cấp từ chưng cất.
Bình thường để chiết xuất tinh dầu hoa hồng thì cánh hoa hồng được cho vào nồi chiết cùng nước rồi được đun nóng. Hương thơm và nước bốc hơi rồi ngưng tụ lại ở dạng lỏng là nước cất chứa tinh dầu hoa hồng. Nước cất chứa tinh dầu hoa hồng này đóng chai bán luôn thì sẽ không cần thêm hương liệu nhân tạo, không cần thêm chất bảo quản, hạn sử dụng lên tới vài năm. Đây mới chính là nước hoa hồng thứ thiệt.
Nếu nước cất chứa tinh dầu hoa hồng kia mà tiếp tục đem chưng cất lần 2 - lần 3 - lần 4 thì tinh dầu sẽ được tách riêng mang bán với giá hơn chục nghìn đô 1kg, phần nước cất còn dư (by-product) có thể đem bán như hydrosol/nước hoa hồng thông thường, nhưng cần thêm chất bảo quản, hương liệu và thường chỉ giữ được trong thời gian ngắn.
Hy vọng qua bài viết này bạn đọc phần nào hiểu được bản chất nước hoa hồng có chất lượng tốt là như thế nào.
Từ Khóa:
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn: